Loading...

Việt Nam lên tiếng vụ Hàn Quốc cử đội ‘phản ứng nhanh’ hỗ trợ 276 công dân bị cách ly

Hàn Quốc cho biết đã cử 3 đội ‘phản ứng nhanh’ đến Việt Nam trong ngày 5-3 để hỗ trợ 276 công dân đang bị cách ly vì lo ngại về dịch COVID-19. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết sẵn sàng hỗ trợ Hàn Quốc bảo hộ công dân theo đúng quy định.

5b4bfc23-04ed-4b54-a5be-4e45b9a31954.jpg
Việt Nam lên tiếng vụ Hàn Quốc cử đội phản ứng nhanh hỗ trợ 276 công dân bị cách ly - Ảnh 1.
Ngoại trưởng Kang Kyung Wha phát biểu trước các phóng viên tại sân bay quốc tế Incheon, Seoul ngày 5-3-2020 – Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap cho biết khi đến nơi, các đội này sẽ hỗ trợ về mặt lãnh sự cho 276 công dân đang bị cách ly tại các căn cứ quân sự, trung tâm y tế hoặc bệnh viện.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để giúp đỡ các công dân Hàn Quốc bị cách ly nếu họ muốn quay về Hàn Quốc hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào” – ông Kyun Jong Ho, trưởng nhóm phản ứng nhanh, nói với các phóng viên tại sân bay quốc tế Incheon, Seoul ngày 5-3 trước khi lên đường sang Việt Nam.

“Điều quan trọng nhất vào thời điểm này là cung cấp các vật phẩm mà những người đang bị cách ly cần. Chúng tôi sẽ giúp họ nhanh chóng vượt qua kiểm dịch và đảm bảo những người chịu kiểm dịch sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào” – ông Kyun nói thêm.

Ngoại trưởng Kang Kyung Wha cũng đã có mặt tại sân bay sáng 5-3 để khích lệ tinh thần cho các thành viên trong đội phản ứng nhanh. 

Bà Kang nói rằng bà tin tưởng các đội phản ứng nhanh sẽ hợp tác tốt với các đại diện ngoại giao Hàn Quốc ở Việt Nam để giải quyết các khó khăn mà các công dân đang bị cách ly phải đối mặt.

Ngoài ra, bà Kang cũng bày tỏ hi vọng nếu dịch COVID-19 đã bắt đầu lắng xuống thì các quốc gia cũng sẽ bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với người đến từ Hàn Quốc. Hiện nay, 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp đặt các hạn chế nhập cảnh hoặc có biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt hơn đối với người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kang cũng khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và các nước sẽ không bị ảnh hưởng vì các biện pháp kiểm dịch.

Theo Yonhap, mỗi đội phản ứng có 4 thành viên, hầu hết đều từ Bộ Ngoại giao và Cục Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc. Các đội sẽ chia nhau đến ba khu vực phụ trách của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và các Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Các đội dự định ở lại Việt Nam trong một tuần nhưng có thể gia hạn thêm thời gian lưu trú nếu cần.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 5-3, trả lời Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp và giải quyết các yêu cầu của Hàn Quốc. 

“Việt Nam vẫn thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng tạo điều kiện cho Hàn Quốc bảo hộ công dân theo quy định phòng chống dịch và các luật lệ quốc tế” – bà Hằng nói. 

ANH THƯ – THANH HIỀN

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-len-tieng-vu-han-quoc-cu-doi-phan-ung-nhanh-ho-tro-276-cong-dan-bi-cach-ly-20200305120120458.htm

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.