Loading...

Trung Quốc nóng lòng dỡ lệnh phong tỏa cho Vũ Hán

“Ngày mà mọi người mong chờ không còn xa nữa”, Phó tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Ding Xiangyang trả lời khi được hỏi về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán – tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

cdc05826-0ec3-4c39-b0d4-77b5d1dad633.jpg
Trung Quốc nóng lòng dỡ lệnh phong tỏa cho Vũ Hán - Ảnh 1.
Một người dân lái xe lách qua khe hẹp của hàng rào chắn được dựng trên đường phố Vũ Hán – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 6-3, Phó tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Ding Xiangyang cho biết chính quyền trung ương Bắc Kinh đang cân nhắc diễn biến dịch COVID-19 tại Vũ Hán và Hồ Bắc trước khi đưa ra quyết định.

“Tôi tin là ngày mà mọi người đang mong chờ không còn xa nữa”, ông Ding nhấn mạnh nhưng lưu ý Vũ Hán vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới dù đã giảm mạnh so với trước. Khi được hỏi có cần phải cách ly tiếp người dân Vũ Hán hay không, ông Ding khẳng định là “cần thiết”.

“Chiến đấu với virus corona cũng giống như cầm súng ra trận vậy. Phải nấp dưới chiến hào hay địa đạo nếu không muốn trúng đạn”, vị quan chức Trung Quốc ví von.

Lệnh phong tỏa Vũ Hán và các thành phố ở Hồ Bắc đã ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 56 triệu người khi họ bị cấm đi khỏi nơi ở và hoàn toàn cách ly với thế giới bên ngoài.

Số liệu được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 6-3 cho thấy Trung Quốc có 143 ca nhiễm mới trong ngày 5-3. Trong số đó, có 126 ca ở tỉnh Hồ Bắc nhưng tất cả đều ở thành phố Vũ Hán, đánh dấu lần đầu tiên không có ca nhiễm mới nào ở Hồ Bắc được ghi nhận ngoài tâm dịch Vũ Hán.

Hãng thông tấn AFP nhận định mặc dù còn tỏ ra thận trọng, tuyên bố của ông Ding cho thấy Trung Quốc đang nóng lòng đưa mọi thứ trở lại bình thường sau những tổn thất kinh tế chưa thể thống kê được vì dịch COVID-19.

Thành phố Xích Bích, phía nam Vũ Hán, đã nới lỏng lệnh phong tỏa từ ngày 6-3 sau 19 ngày liên tục không phát hiện ca nhiễm mới. Tuy nhiên, người dân chỉ được tự do di chuyển trong nội đô thành phố.

Một số tỉnh của Trung Quốc cũng bắt đầu mở lại trường học sau hơn 1 tháng cho học sinh, sinh viên ở nhà tránh dịch. Chẳng hạn, tỉnh Thanh Hải thông báo học sinh trung học và học viên các trường nghề sẽ bắt đầu trở lại trường từ ngày 9-3.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc tính đến ngày 6-3 là hơn 80.700 người, trong đó có 3.042 người tử vong, hơn 53.700 trường hợp được chữa khỏi và cho xuất viện.

BẢO DUY

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-nong-long-do-lenh-phong-toa-cho-vu-han-20200306192550291.htm

Tin liên quan

Loading...

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2017. Theme by báo mới.