Nhà thầu Nord Stream-2 tuyên bố sẵn sàng hoàn thành đường ống

Trong khi Allseas đã tạm dừng thi công, các nhà thầu khác của dự án khí đốt tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện đạt đúng tiến độ dự án.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/12: Tài lộc của tuổi Sửu tăng vọt nhờ nghề tay trái

Dự án khí đốt Nord Stream-2 đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng của Mỹ, đặc biệt là nhà thầu thi công lắp đặt đường ống – Allseas của Thụy Sĩ.

Nha thau Nord Stream-2 tuyen bo san sang hoan thanh duong ong

Tàu đặt ống biển sâu của Allseas Solitaire đặt ống cho đường ống Nord Stream-2 ở biển Baltic ngày 13/9/2019. Ảnh: Sputnik

Allseas đã nhận được bức thư từ hai Thượng nghị sĩ Mỹ là Ted Cruz và Ron Johnson vào ngày 17/12, hai ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật. Lá thư kêu gọi công ty ngừng tham gia dự án ngay lập tức nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế và các vấn đề pháp lý đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng ngày, ông Oliver Hermes – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phương Đông hùng mạnh của Đức, kêu gọi châu Âu và Đức cần nhanh chóng phát triển các công cụ để bảo vệ Nord Stream-2 thoát khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau đó vào cùng ngày 17/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lần đầu tiên tuyên bố chống lại các nỗ lực trừng phạt của Mỹ vào các vấn đề nằm ngoài lãnh thổ Mỹ.

Ngày hôm sau, Bộ trưởng Ngoại giao Đức tuyên bố rằng, “chính sách năng lượng châu Âu được quyết định ở châu Âu, không phải là Mỹ,” và nói rằng Berlin thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “không thể chấp nhận” được, là dấu hiệu của sự can thiệp vào công việc nội châu Âu.

Đến ngày Tổng thống Donald Trump ký ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA), Allseas đã tạm ngừng thi công Nord Stream-2, tuyên bố sẽ chờ sự hướng dẫn của các nhà chức trách Mỹ về việc thoát khỏi các biện pháp trừng phạt này.

Cùng ngày đó, nhà điều hành dự án khí đốt này – Nord Stream-2 AG đã phát đi một tuyên bố hứa hẹn sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để hoàn thành đường ống dẫn càng sớm càng tốt.

Cho đến tình hình này, Allseas đã đứng trước hiểm nguy nhưng chưa thực sự nhận được phương án bảo vệ của các giới chức ở châu Âu hay của các đối tác.

Trong tình hình này, ngày 21/12, nhóm doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án Nord Stream-2 đã phát đi tuyên bố, họ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành dự án sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ được ban hành.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh 1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẽ không dừng dự án này và sẽ dùng mọi cách hợp pháp để hoàn thành nó. Ngoài ra, Bộ trưởng Nga cũng tin rằng, dự án sẽ được hoàn thành để đảm bảo lộ trình thay vì bị ngưng trệ bởi tất cả các mối đe dọa của Mỹ.

“Đầu tiên, tôi tin rằng, người châu Âu hiểu lợi ích thương mại của họ. Thứ hai, họ quan tâm đến việc đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài. Và thứ ba, tất nhiên, họ đã bị sỉ nhục. Nhưng chúng tôi đã nghe các tuyên bố, bao gồm từ Berlin, cho thấy các đối tác châu Âu của chúng tôi vẫn có ý thức về phẩm giá” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Sự kiên quyết của các nhà ngoại giao hay những tuyên bố trấn an có thể làm dịu đi tác động của lệnh trừng phạt Mỹ. Tuy nhiên, việc xử lý công việc bị tạm ngừng trong trách nhiệm của Allseas cũng là một vấn đề cần phải giải quyết. Allseas ngừng tham gia và đang ở trong trạng thái “chờ” sẽ khiến tiến độ thi công của Nord Stream-2 sẽ bị kéo dài thêm.

Trong tình thế này, Nord Stream-2 AG không thể nhanh chóng thay thế nhà thầu khác vì Allseas. Ngoài Allseas, Tập đoàn Saipem của Italia cũng có thể thực hiện các dự án lắp đặt đường ống dưới biển. Saipem từng cử 2 tàu đặt đường ống bán chìm Castoro Sei và Castoro Dieci để thực hiện các phần đường ống Nord Stream vào năm 2010 ở các vùng nước nông và vùng biển Baltic.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2019. Theme by Tin mới nóng .